Trần Hồng Đức Giám ĐốcSCEDFA được Uỷ ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng ra Quyết định thành lập vào tháng 3 năm 1998. Ngoài nhiệm vụ đào tạo đội ngũ biên-phiên dịch cao cấp phục vụ cho công tác đối ngoại của thành phố và thực hiện các dịch vụ đối ngoại, SCEDFA còn được Bộ Ngoại giao uỷ quyền ...
Xem tiếp

Du học Thái Lan

CẢM NHẬN CỦA MỘT CỰU HỌC SINH DU HỌC TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC HOÀNG GIA UDONTHANI - THAI LAN

Đã từng biết về xứ chùa Vàng huyền thoại Thái Lan qua sách vở và truyền thông nhưng lại được ấn tượng nhiều hơn về đất nước xinh đẹp trong một lần tình cờ được giao lưu cùng gia đình với những người đến từ bản địa cách đây 5 năm về trước. Tôi bị thu hút bởi nụ cười thân thiện và cái duyên hài hòa xuất phát từ bản chất trong con người họ. Và không nghĩ rằng ngay sau đó là một cơ duyên tôi sẽ được gắn bó với đát nước và con người Thái.
 
Đó là khoảng thời gian tôi tôi mơ hồ về tương lai và dự định đại học của mình sau 12 năm học ở trung học. Bản thân muốn tiến xa hơn ra khỏi sự bao bọc của gia đình bằng cách tìm kiếm sự tự lập của một người mới bắt đầu trưởng thành. Ý định du học đến với tôi. Cái duyên đưa đẩy, đất nước mà tôi muốn đến ko phải là Úc, Mỹ hay thậm chí là các nước láng giềng trong khu vực nổi tiếng trong giới du học như Singapore. Tôi nghiên cứu tìm hiểu về du học Thái. Tại thời điểm đó, Trung Tâm Phục vụ đối ngoại Đà nẵng là nơi tôi tìm đến tư vấn và hỗ trợ sự hiểu biết về vấn đề du học của mình, cụ thể hơn là các trường đại học ở Thái lan. Với sự nhiệt tình và tận tâm trong công tác tư vấn của cán bộ nhân viên Trung tâm Phục vụ đối ngoại Đà Nẵng – Sở Ngoại vụ thì sự e ngại lo âu về ngôn ngữ, tập quán sinh hoạt và ăn uống tại nước bạn sẽ như thế nào không còn là nỗi lo lắng trong tôi. Bởi tôi không phải là khóa đầu tiên Trung tâm đưa đi học tại Thái. Nhìn những hình ảnh và nụ cười tươi của các bạn, các anh chị đi trước, tôi thêm phần tự tin. Và không hơn một tuần sau đó, tôi quyết định sang học tại trường Đại học Hoàng Gia Udonthani – Thái Lan do sự tư vấn và hướng dẫn các thủ tục hồ sơ của Trung tâm Phục vụ đối ngoại Đà Nẵng.
 
Hình ảnh ngày ấy và bây giờ của chúng tôi, tôi làm được các bạn còn có thể làm được nhiều hơn thế.
 
Bài viết này tôi viết lên đây với ý định chia sẻ Với tư cách là một cựu học sinh đã có kinh nghiệm nhiều năm du học tại Thái, và giờ đây trở về công tác ngay tại Trung tâm Phục vụ đối ngoại thành phố Đà Nẵng - nơi đã bước đầu dìu dắt tôi và cho tôi sự thành công trong học tập như hôm nay. Tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và sự hiểu biết trong khả năng của mình, hết lòng phục vụ những người bạn, người em đã, đang và sẽ có ý định đi học tại nước ngoài.
 
Đất nước Thái Lan là một vùng đất nhiệt đới nhưng cơ bản vẫn giống nước Việt nam ta với khí hậu ôn hòa 3 mùa rõ rệt. Thái Lan nằm ở Đông Nam Á và có biên giới với Miến Điện, Lào, Campuchia và Malaysia.
 
Chưa và không bao giờ là thuộc địa, Thái lan mở cửa đón nền kinh tế sớm với các nước hiện đại và được biết đến với lòng hiếu khách của mình, các món ăn ngon, những thành phố xinh đẹp và nhiều ngôi đền lịch sử. Đất nước tự hào có một loạt các địa hình và cảnh quan, từ những bãi biển và núi cảnh quan nhiệt đới. Thái Lan có nền kinh tế toàn cầu hóa, với các chuyến bay quốc tế đến từ hầu hết các nước lớn trên thế giới. Nhiều tập đoàn quốc tế có văn phòng ở Việt Nam và Thái Lan cũng là nơi có một trụ sở khu vực của Liên Hiệp Quốc.
 
Thành phố lớn nhất của Thái Lan, Bangkok, là một điểm đến du lịch nổi tiếng nước ngoài, với cả cuộc sống về đêm và các điểm tham quan lịch sử như Cung điện Hoàng gia, Wat Arun và Wat Pho. Vị trí trung tâm của Thái Lan ở Đông Nam Á cũng làm cho nó dễ dàng để đi du lịch đến Việt Nam, Lào, Campuchia, Trung Quốc và các nước láng giềng châu Á khác.
 
Nơi tôi theo học là vùng đất thuộc miền Đông Bắc Thái lan. Bình yên không náo nhiệt như thủ phủ của nó nhưng vẫn hội đủ điều kiện sống một cách thuận lợi với các trung tâm thương mại lớn, các khu giải trí và mua sắm hằng đêm và sân bay quốc tế Udonthani. Với sự hỗ trợ kinh phí trực tiếp từ Hoàng gia Thái lan, trường đại học Hoàng gia Udonthani được biết đến với sự giáo dục tiêu chuẩn từ các giảng viên dày năm kinh nghiệm. Với sự hỗ trợ đó, tất cả mọi người đều có thể theo học tại trường bởi chi phí học tương đối thấp, trường sẽ không khắt khe quy định đầu vào với sinh viên nước ngoài nhưng sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm đầu ra cho tất cả sinh viên và trở về với tấm bằng đại học danh dự quốc tế do chính tay Hoàng tử và Công chúa của Hoàng gia cấp phát. Sinh viên quốc tế sẽ được ưu tiên ở lại ký túc xá của trường suốt 4 năm liền đại học. Giờ mở cửa ký túc xá là 5.30 sáng và đóng cửa lúc 10.00 tối (đối với thứ 6, thứ 7 cuối tuần sẽ nới lỏng cho các bạn đi dạo,mua sắm đến 11.00 nhé).Những bạn muốn thoải mái trong sinh hoạt giờ giấc hoặc tìm kiếm việc làm thêm bên ngoài có thể chọn cho mình 1 căn phòng thuê ko xa trường đại học.Không đáng lo ngại vì chi phí sinh hoạt ở Thái Lan là rất thấp. Căn phòng nhỏ có thể được cho thuê với giá khoảng $ 60 (Mỹ) đến $ 215 (Mỹ) mỗi tháng có đảm bảo về an ninh. Học sinh có thể mong đợi để chỉ phải trả khoảng $ 50 (Mỹ) mỗi tháng cho thực phẩm..
 
Tôi đến với mục tiêu ban đầu là mở rộng tầm nhìn hạn hẹp của mình. Rào cản về ngôn ngữ không thể làm khó được tôi mà nó còn giúp tôi có động lực để cố gắng. Từ đó tôi học hỏi rất nhiều về nên văn hóa và con người Thái lan. Khao khát khám phá không cho phép tôi cứ dậm chân tại một chỗ. 8 tháng học ngôn ngữ bản địa do nhà trường tổ chức cho sinh viên nước ngoài là thời gian tôi miệt mài với những kí tự khác hoàn toàn với ngôn ngữ Latin của chúng ta. Tôi kết bạn với một vài người Thái. Ngoài giờ học tôi cùng ăn cơm cùng đi dạo phố, nghe nhạc và xem một vài bộ phim với họ, xin khẳng định là khả năng phát triển ngôn ngữ là rất cao và đó là cách học ngoại ngữ cơ bản của tôi khi lần đầu tiên sống ở nước ngoài.
 
8 tháng học ngôn ngữ trôi qua 1 cách nhanh chóng. Tôi vượt qua các kì thi và hoạt động ngoại khóa do trường tổ chức và tự tin bước vào chuyên ngành mà tôi yêu thích và lựa chọn. Kết quả của 4 năm học chuyên ngành nhiều hơn so với những gì mà tôi suy nghĩ ban đầu. Nền giáo dục của Thái chú trọng thực tiễn và sự thực hành của sinh viên nhiều hơn là lý thuyết trên sách vở. Đây chính là môi trường cho những bạn thích năng động và khám phá thực tế. Năm năm học không dài nhưng cũng không quá ngắn đối với những người sinh viên xa nhà như chúng tôi. Nhớ nhung gia đình, một mình vượt qua những khó khăn trong học tập và cuộc sống - đó là những thử thách lớn nhưng khi nghĩ đến thành công trong tương lai, tôi cố gắng vượt qua những thách thức đó. Giải tỏa nỗi nhớ gia đình bằng cách lên kế hoạch cho một vài chuyến đi đến những thành phố nhiều màu sắc như Bangkok, Pattaya, Chiangmai. Khoảng thời gian được sống và học tập tai Thái làm tôi càng yêu đất nước và con người nơi đây hơn. Cái thứ tình yêu ấy cứ lớn dần và cứ thể là những trải nghiệm đẹp nhất trong cuộc đời du học sinh. Tôi rất vui và tự hào  khi nói rằng tôi yêu đấtt nước Thái Lan.
 
Những hình ảnh về ngày đầu tiên mới lạ lẫm cùng đoàn của Trung tâm Phục vụ đối ngoại Đà nẵng bước chân sang nước bạn. Hình ảnh thực tế của chính bản thân tôi với hy vọng giúp cho các bạn, các em hiểu rõ hơn về môi trường học và sinh hoạt tại Thái.
  


Trung tâm Phục vụ đối ngoại Đà Nẵng trực tiếp đưa đoàn phụ huynh và học sinh sang Thái lan và dừng chân dùng cơm tại Lăng cô-Huế 
 

 
Chụp ảnh kỷ niệm tại cửa khẩu quốc tế Mukdahan
  

 


Trên đường về trường và cánh cổng của trường đại học Hoàng gia Udonthani


 
  
Một góc khuôn viên trường chụp từ trên cao và tòa nhà quốc tế  - nơi chúng tôi theo học khóa ngôn ngữ 8 tháng dành cho người nước ngoài  
Lãnh đạo Trung tâm Phục vụ đối ngoại Đà Nẵng làm việc trực tiếp với Ban Giám hiệu nhà trường và trao các tân sinh viên cho nhà trường quản lý


 
 
Canteen trong trường (bên trái), lãnh đạo Trung tâm cùng phụ huynh chụp ảnh trước khu trung tâm đặt ảnh của nhà vua ngay trong trường đại học (bên phải).  
Đoàn phụ huynh và học sinh được nhà trường mời đến tham quan khu di tích nhà sàn Bác Hồ trên địa bàn vùng ngoại ô thành phố Udonthani
  


 
Vui chơi tại công viên đại dương cùng Trung tâm và nhà trường.
 
  
 
 
Cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Thái Lan (trái) và nam tân sinh viên do Trung tâm Phục vụ đối ngoại đưa đi chụp trước khách sạn nhỏ tọa lạc trong khuôn viên trường trước giờ khai giảng
 
 
 
  
 
 
Giảng đường trường đại học và phòng thực hành trên máy tính
 
  
 
Chụp ảnh cùng đoàn Trung tâm khi đoàn đưa các em tân sinh viên sang năm kế tiếp
 
  
  
 


 


Một vài hoạt động ngoại khóa của sinh viên khi đã vào chuyên ngành như: đón đoàn Nguyên thủ Quốc gia đến thăm Udonthani; đi thực hành ngay tại sân bay quốc tế; tham gia các cuộc hành trình khám phá tại các địa danh nổi tiếng Thái Lan.
 
  
 
Và đây, sau 05 năm miệt mài trên ghế đại học, chúng tôi cũng đã vinh dự khoác trên mình chiếc áo tốt nghiệp trong niềm tự hào của bản thân, và cầm chính thức trên tay tấm bằng danh dự quốc tế.
 

THÔNG BÁO

- Thông báo tuyển dụng 02 hợp đồng lao động dịch thuật tiếng Hàn và tiếng Trung

- Thông báo tuyển dụng 01 nhân viên Giáo dục Bảo tồn cho tổ chức FZS

- Thông báo khác

Xem tiếp

0123456789


-Giám đốc-
Trần Hồng Đức
ducth@danang.gov.vn
02363 552345


-P.Giám đốc-
Trà Thị Mỹ Dung
dungttm7@danang.gov.vn
02363 552344

-P.Giám đốc-
Trần Hiếu
hieut@danang.gov.vn
02363 822777

-TP.TCHC-
Đoàn Thị Phúc
phucdt@danang.gov.vn
02363 822777


- PP.TCHC-
Nguyễn Thị Hồng Quyên
quyennth5@danang.gov.vn
02363 822777-TP.QLLĐ-
Phan Thị Thanh Ninh
ninhptt@danang.gov.vn
02363 552343


-PP.QLLĐ-
Dư Tú Quyên
quyendt@danang.gov.vn
02363 552343

 
-PP.KTĐN-
Mã Thị Minh Hoàng
hoangmtm@danang.gov.vn
02363 552344

-PP.KTĐN-
Nguyễn Thị Thanh Tú
tuntt@danang.gov.vn
02363 552344
 

  •  
  •  
  •